Trong trường hợp nào “phe vé” sẽ bị xử phạt?

0
35

Luật sư cho rằng, dân “phe vé” sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự nếu có các hành vi dưới đây.

Đúng như dự đoán, vé cho trận lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Philippines trên sân Mỹ Đình đã tiếp tục tạo nên cơn sốt.

Ảnh minh họa. Nguồn IT

Những người đã sở hữu tấm vé sau khi thao tác thành công bỗng chốc trở thành những người may mắn. Còn những người kém may mắn hơn, không mua được vé online đành phải ngậm ngùi.

Để cố có được một tấm vé trong tay, nhiều người hâm mộ buộc phải tìm đến thị trường “chợ đen” với giá cao gấp 3, 4 lần.

Trước thực trạng này, nhiều độc giả đặt câu hỏi, liệu có chế tài nào để xử lý được dân “phe vé” không, nếu có thì quy định cụ thể ra sao?

Về vấn đề này, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, về nguyên tắc, công dân được làm những gì pháp luật không cấm. Và pháp luật hiện hành của Việt Nam không có quy định cụ thể về chế tài xử phạt đối với hành vi “phe vé”.

Theo vị luật sư này, vé xem bóng đá được coi là “hàng hóa” hợp pháp và được phép mua bán, giao dịch. Chính vì thế, việc người hâm mộ mua lại với mức giá cao gấp nhiều lần so với giá gốc là do sự thỏa thuận giữa hai bên, thuận mua vừa bán và pháp luật không cấm điều này.

Tuy nhiên, pháp luật sẽ xử phạt “phe vé” có hành vi chèo kéo khách dẫn tới gây mất trật tự công cộng và gây cản trở giao thông.

Luật sư Thơm cho biết, hành vi gây rối trật tự công cộng là hành vi phổ biến nhất mà dân “phe vé” hay gây ra. Việc mua bán vé thường diễn ra khu vực xung quanh sân vận động, với các hành vi như chèo kéo, tranh giành khách, chửi bới, nói tục, gây mất an ninh trật tự khu vực.

Việc xử phạt sẽ căn cứ theo điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng đối với hành vi gây mất trật tự ở nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao.

– Phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng đối với hành vi tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng.

– Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 triệu đồng đối với một trong những hành vi như: Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ, hành vi gây rối trật tự công cộng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trậy tự công cộng” theo điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Còn đối với hành vi cản trở giao thông đường bộ, nếu “phe vé” dừng xe, đỗ xe (môtô, xe máy) ở lòng đường đô thị để bán vé mà gây cản trở giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng, theo Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Ngoài ra, cũng theo vị luật sư này, “cò” vé còn có thể phải chịu trách nhiệm hình nếu tự ý in vé giả hoặc chế bản lại vé bằng công nghệ cao để lừa dối người mua nhằm chiếm đoạt tài sản. Nếu số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu trở lên sẽ bị xử lý hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều đieu 174 BLHS 2015.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here