Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện bị phát hiện tự đưa mình vào biên chế

0
219

Lợi dụng công tác được phân công, ông Dũng đã tự ý đưa tên mình vào danh sách công chức được tuyển dụng, dù biết mình là cán bộ hợp đồng thuộc huyện, không thuộc đối tượng được dự xét tuyển dụng công chức cấp xã.

Trong thời gian làm việc hợp đồng tại Phòng Nội vụ huyện Tri Tôn (An Giang), ông Lê Văn Dũng (39 tuổi, ngụ xã Châu Lăng, huyên Tri Tôn) có tham gia thi tuyển công chức cấp xã tại huyện nhưng không đạt. Tuy nhiên, ông Dũng vẫn tìm đủ mọi cách để tự đưa mình vào biên chế và “thăng tiến” lên chức Phó trưởng Phòng Nội vụ cho đến khi bị phát hiện.

Cụ thể, vào tháng 4-2008, UBND tỉnh An Giang có Quyết định (QĐ) số 12/2008/QĐ-UBND về ban hành quy chế tuyển dụng công chức cấp xã, phường, thị trấn. Căn cứ quy chế này, UBND huyện Tri Tôn thành lập Hội đồng tuyển dụng cán bộ, công chức xã, thị trấn.

Trong quá trình tuyển dụng, ông Dũng được Trưởng phòng Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng là bà Hồ Thị Kim Duyên phân công việc soạn thảo, đánh máy các văn bản, giấy tờ liên quan công tác xét tuyển, thẩm định, kiểm tra, quản lý, lưu trữ, xem xét, hướng dẫn cho các hồ sơ xét tuyển công chức cấp xã.

Lợi dụng công tác được phân công, ông Dũng đã tự ý đưa tên mình vào danh sách công chức được tuyển dụng, dù biết mình là cán bộ hợp đồng thuộc huyện, không thuộc đối tượng được dự xét tuyển dụng công chức cấp xã.

Ông Dũng đã tự thẩm định hồ sơ cá nhân của mình, xét tuyển vào vị trí công chức Văn phòng – Thống kê xã An Tức (huyện Tri Tôn), trong khi đó đơn vị này không có nhu cầu xét tuyển do đã đủ biên chế. Kết quả, ông Dũng nằm trong số 7 công chức xã, thị trấn được tuyển dụng dù bản thân đang công tác ở UBND huyện.

Tuy nhiên, đến tháng 11-2008, UBND huyện Tri Tôn lại có quyết định phân công ông Dũng về tập sự tại Văn phòng – Thống kê UBND xã An Tức (thời gian tập sự 12 tháng). Sau đó, tháng 12-2008, ông Dũng được Sở Nội vụ bổ nhiệm ngạch và xếp lương cán bộ, công chức. Tuy nhiên, từ khi được phân công, ông Dũng không về làm việc tại xã An Tức mà vẫn ở lại Phòng Nội vụ UBND huyện Tri Tôn.

Để hợp thức hóa việc bổ nhiệm, ông Dũng tự soạn thảo văn bản, mang đến UBND xã An Tức nhờ một lãnh đạo xã ký xác nhận khống. Đầu tháng 4-2009, bà Hồ Thị Kim Duyên ký văn bản đề nghị và được UBND huyện Tri Tôn ban hành quyết định về việc điều động ông Dũng từ UBND xã An Tức về công tác tại Phòng Nội vụ, dù chưa đủ thời gian tập sự (chỉ đạt 6/12 tháng theo hồ sơ, còn thực tế ông Dũng không tập sự tại xã An Tức – PV). Đến tháng 10-2012, ông Dũng được bổ nhiệm Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Tri Tôn.

Sự việc được giấu kín cho đến tháng 6-2017, UBND huyện Tri Tôn nhận được đơn tố cáo ông Dũng liên quan đến việc thi tuyển công chức và khai man lý lịch Đảng. Sau đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tri Tôn thụ lý xác minh.

Cuối tháng 1-2018, đơn vị này ban hành QĐ số 03-QĐ/UBKTHU thi hành kỷ luật ông Dũng bằng hình thức “cảnh cáo” và đề nghị UBND huyện Tri Tôn xem xét xử lý về mặt chính quyền. Tháng 2-2018, UBND huyện Tri Tôn tổ chức cuộc họp lấy ý kiến.

Có 14/18 phiếu đồng ý thu hồi và hủy bỏ các quyết định tuyển dụng, điều đồng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại ông Dũng. Với kết quả trên, UBND huyện ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định tuyển dụng công chức đối với ông Dũng. Tháng 3-2018, ông Dũng có đơn khiếu nại về quyết định của UBND huyện vì cho rằng bản thân được bổ nhiệm đúng quy trình. UBND huyện Tri Tôn thành lập Tổ xác minh, để giải quyết khiếu nại của ông Dũng.

Xung quanh sự việc, ông Phan Văn Sương, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết, toàn bộ quá trình xét tuyển, việc tập sự, xếp ngạch bậc lương và việc điều động ông Dũng từ xã An Tức về Phòng Nội vụ tại thời điểm thực hiện là sai quy định hiện hành, không đúng sự thật. UBND xã An Tức không có nhu cầu tuyển dụng công chức Văn phòng – Thống kê cấp xã. Ông Dũng chưa đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức và xét tuyển công chức cấp xã. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Dũng đã đưa tên mình vào danh sách được xét tuyển.

Mặc khác khi được tuyển dụng công chức, ông Dũng không đến nhận việc và thực hiện chế độ tập sự tại UBND xã An Tức. Ngược lại ông Dũng tự làm giả các loại văn bản hợp thức hóa hồ sơ để được các cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm ngạch công chức cấp xã. Ông Dũng bị buộc bàn giao công việc từ tháng 3-2018 cũng như không còn nhận được lương và trợ cấp.

Theo báo cáo của UBKT Huyện ủy Tri Tôn, những sai phạm của ông Dũng có liên quan đến một số cá nhân, tổ chức khác. Cụ thể, sẽ xem xét và kỷ luật Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Duyên hiện là Trưởng phòng Tư pháp và ông Phạm Hồng Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng xã An Tức do liên quan trách nhiệm trong vụ việc trên.

Theo Trần Lĩnh (Công an nhân dân)

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/pho-truong-phong-noi-vu-huyen-bi-phat-hien-tu-dua-minh-vao-bien-che-c46a970904.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here