Những cây cầu “kỳ quái” nhất thế giới, cầu của Việt Nam chắc chắn khiến bạn tự hào

0
144

Các cây cầu là một trong số những công trình kiến trúc ấn tượng nhất thế giới mà đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp. Không chỉ phục vụ việc đi lại, 20 cây cầu dưới đây còn là địa điểm tham quan được nhiều du khách yêu thích bởi sự kỳ quái của nó.

Các cây cầu là một trong số những công trình kiến trúc ấn tượng nhất thế giới mà đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp. Không chỉ phục vụ việc đi lại, 20 cây cầu dưới đây còn là địa điểm tham quan được nhiều du khách yêu thích bởi sự kỳ quái của nó.

1. Cầu Lucky Knot (Nút Thắt May Mắn), Trung Quốc

Cầu Lucky Knot được thiết kế dựa trên phương thức hoạt động của đường ray tàu lượn và được lấy cảm hứng từ nghệ thuật thắt nút dây truyền thông của Trung Quốc. Đây là cây cầu dành cho người đi bộ với ba chiếc cầu riêng biệt “lưỡng long nhất thể” lại làm một.

2. Cầu Circular Laguna Garzon, Uruguay

Cầu Circular Laguna Garzon bắc qua sông Laguna Garzon, Uruguay với kiến trúc tròn cho phép khoảng 1000 phương tiện di chuyển. Thiết kế hình tròn của cầu buộc người lái xe phải giảm tốc độ.

3. Cầu Twin Sails (Cánh buồm đôi), Anh

Cầu Twin Sails bắc ngang kênh Backwater, hạt Dorset, nước Anh, với kiến trúc cầu nâng hình chiếc lá. Bình thường cầu tạo thành mặt phẳng nằm trên các cột đỡ, khi có tàu thuyền qua lại thì hai nhánh cầu có thể nâng lên tạo thành hình tam giác như cánh buồm.

4. Cầu Eshima Ohashi, Nhật

Cầu Eshima Ohashi bắt qua hồ Nakaumi, nối liền hai thành phố Matsue và Sakaiminato. Cây cầu này trông giống như tàu lượn và độ dốc gần như thẳng đứng của nó khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Nhiều người bày tỏ rằng họ cảm thấy toát mồ hôi khi chứng kiến cảnh xe ô tô đi trên con dốc đó. Nhưng thực tế thì xe lưu thông qua đoạn cầu này khá thoải mái và an toàn.

5. Cầu Rồng, Việt Nam

Cầu Rồng có chiều dài 666 m, rộng 37,5m với 6 làn xe, được xem là điểm nhấn của thành phố Đà Nẵng. Cầu Rồng hiện đang giữ kỷ lục Guinness là “Con rồng thép dài nhất” và được Hiệp hội cầu đường thế giới ghi nhận là “Cây cầu độc đáo nhất Việt Nam”. Cầu Rồng với thiết kế độc đáo mô phỏng hình dáng 1 con rồng đang uốn lượn trên mặt sông Hàn và hướng ra biển Đông, là một địa điểm không thể bỏ lỡ khi du khách đến thăm Đà Nẵng.

6. Cầu Island trên sông Mur, Áo

Cầu Island có kết cấu thủy tinh và thép độc đáo nối liền hai bờ sông Mur ở Áo. Trên cây cầu đi bộ này còn có quán cà phê, sân chơi cho trẻ em và nhà hát thường tổ chức các chương trình trực tiếp.

7. Cầu Rolling, Anh

Cầu Rolling được tạo thành bởi 8 phần, có cấu tạo bằng sắt và gỗ. Điểm đặc biệt của cây cầu này nằm ở khả năng tự cuộn tròn lại để tàu thuyền đi qua.

8. Cầu LEGO, Đức

Sở dĩ được gọi Cầu LEGO bởi nó được sơn theo phong cách của những miếng xếp hình Lego bởi bàn tay tài hoa của nghệ sĩ đường phố Martin Heuwold. Vẻ ngoài bắt mắt khiến cầu LEGO trở nên nổi bật trong mắt người đi đường.

9. Cầu Living Root (Rễ cây), Ấn Độ

Ở Meghalaya, Ấn Độ, nổi tiếng khắp thế giới bởi những cây có rễ lộ thiên phát triển kỳ lạ. Người dân bộ tộc Khasi đã biến những rễ cây này thành những cây cầu vô cùng độc đáo để vượt sông.

10. Cầu Banpo và Đài phun nước Cầu vồng, Hàn Quốc

Cầu Banpo bắc qua sông Hàn, Hàn Quốc với đài phun nước Cầu vồng trên cầu với hơn 380 vòi phun nước bắn 190 khối nước mỗi phút. Khi đến đây bạn sẽ được thưởng thức chương trình nhạc nước và ánh sáng.

11. Cầu Slauerhoffbrug, Hà Lan

Cầu Slauerhoffbrug có cấu tạo đa dạng và độc đáo, có thể vận hành một cách thông minh, nâng lên, hạ xuống từ một cột tháp hoàn toàn tự động.

12. Cầu Moses, Hà Lan

Cầu Moses được xây dựng để đi xuyên qua con hào phòng thủ của pháo đài Fort de Roovere (Hà Lan). Cây cầu nằm dưới mực nước của con hào và khi nhìn thấy người qua chiếc cầu này, bạn sẽ thấy giống như họ đang lội qua con sông.

13. Cầu Henderson Waves, Singapore

Cầu Henderson Waves với thiết kế lượn sống tựa như con rắn trên không trung. Hình dạng độc đáo cho phép cây cầu có những hốc khuất và hốc hình vỏ sò, nơi người đi bộ có thể ngồi nghỉ ngơi và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh.

14. Cầu Gateshead Millennium, Anh

Cầu Gateshead Millennium nối giữa bờ nam bến cảng Gateshead và bờ bắc bến cảng Newcastle với 2 đường cong mĩ miều, một là thân cầu và một là giá treo toàn bộ cây cầu.

Để tàu bè qua lại, cầu hoạt động để thân cong kiểu parabol được nâng lên và tạo ra khoảng không bên dưới.

15. Cầu Øresund, Thụy Điển và Đan Mạch

Đây là một sự kết hợp độc đáo giữa một cây cầu dây văng, một hòn đảo nhân tạo và một đường hầm ngầm dưới biển. Cây cầu là cầu nối giao thông giữa Châu Âu và Thụy Điển.

16. Falkirk Wheel (Bánh xe Falkirk), Scotland

Falkirk Wheel với chiều dài 35 mét bao gồm hai cánh tay đối xứng mở rộng 15 mét vượt ra ngoài trục trung tâm và hai đầu có hình dạng lấy cảm hứng từ chiếc rìu Celtic. Cây cầu hoạt động như một thang máy bằng thuyền kết nối hai kênh đào và được xem là thang máy nâng thuyền đầu tiên và duy nhất trên thế giới.

17. Cầu Python, Hà Lan

Cầu Python (mãng xà) được xây dựng vào năm 2001 nối bán đảo Sporenburg với hòn đảo Borneo. Thiết kế cây cầu đạt giải thưởng International Footbridge.

18. Cầu Octavio Frias de Oliveira, Brazil

Cầu Octavio Frias de Oliv là cây cầu dây văng bắc qua sông Pinheiros ở Sao Paulo, Brazil. Vào tháng 12 hằng năm, cầu được trang hoàng bởi những chiếc đèn pha đầy màu sắc trông giống như cây thông Giáng Sinh.

19. Cầu Infinite (Vô tận), Đan Mạch

Sở dĩ có tên là Cầu Infinite (cây cầu vô tận) bởi vì cầu có hình tròn, không có điểm bắt đầu cũng không có kết thúc, không có sự phân chia và cũng không đưa du khách đi xa hơn. Cầu Infinite được làm bằng gỗ, các trụ đỡ bên dưới bằng, đảm bảo độ bền chắc và an toàn cho du khách.

20. Cầu Natural (Tự nhiên), Kentucky

Cầu Natural đã tồn tại hàng nghìn năm nay, thậm chí, một số nhà địa chất còn tin rằng nó có thể lên tới một triệu năm tuổi. Cây cầu nổi tiếng khắp thế giởi bởi kiến trúc bằng đá cẩm thách thiên nhiên tuyệt đẹp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here