Điểm cao bất thường ở Lạng Sơn là thí sinh thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động

0
204

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn, năm nay có khoảng 100 thí sinh là chiến sĩ Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tham gia thi.

Thông tin về việc hàng trăm thí sinh ở Hà Giang bị sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 cao gấp 9 lần điểm thật khiến cho dư luận xã hội vô cùng quan tâm.

Không chỉ vậy, những giờ qua trên mạng xã hội tiếp tục lan truyền những hình ảnh được cho là có 35 thí sinh đạt điểm cao bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Lạng Sơn.

Hiện tại, Sở GD&ĐT Lạng Sơn đang vào cuộc rà soát lại toàn bộ quy trình coi thi, chấm thi THPT quốc gia 2018 của mình. Ảnh: CTV.
Trao đổi với chúng tôi chiều 18/7, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Sau khi nắm bắt được thông tin từ vụ việc ở Hà Giang, kể cả những thông tin như trên mạng xã hội đưa, trong sáng nay chúng tôi đã chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh và các đơn vị liên quan vào cuộc rà soát lại toàn bộ quá tình thi cử, chấm thi để xem có vấn đề gì bất thường, có đúng quy định hay không.

Báo cáo nhanh từ Sở GD&ĐT tỉnh cho thấy, hình ảnh trên mạng là danh sách của 35 em thí sinh có mức điểm có vẻ như bất thường. Đấy là điểm của một nhóm các đồng chí công an đang đi nghĩa vụ giờ thi để tiếp tục học thêm. Trước mắt, Sở GD&ĐT tỉnh cần kiểm tra 35 trường hợp đó bằng các biện pháp cần thiết.

Có thể kiểm tra bằng cách, các bài trắc nghiệm phải qua thao tác quét rồi gửi về Bộ GD&ĐT nên phải đối chiếu các bài thi gốc với các bài đã quét đó xem có gì khác biệt nhau. Thứ hai, phải xem lại toàn bộ quá trình chấm thi xem có chênh lệch gì khác thường về điểm số hay không? Tôi sẽ trực tiếp xem kết quả đối chiếu bài thi của 35 thí sinh đó xem có vấn đề gì không”.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông cũng rất mong muốn quá trình rà soát này sớm hoàn tất để trong 1 – 2 ngày tới để thông tin chính thức với công chúng.

Không được để tình trạng kéo dài dẫn tới tâm lý hoang mang trong dư luận, nhất là các phụ huynh và thí sinh tham gia thi. Dù kết quả có phát hiện sai sót hay không cũng sẽ công khai thông tin tới cộng đồng.

Chậm nhất có thể tới ngày 20/7, Sở GD&ĐT sẽ phải hoàn thành quá trình rà soát đó để báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương vào cuộc rà soát kĩ..

“Tuy nhóm 35 thí sinh này có điểm hơi cao, nhưng các em này cũng tổ chức ôn thi tập trung, quyết tâm học hành vì cũng mất 3 năm để đi nghĩa vụ, giờ muốn đi học tiếp nên quyết tâm thi. Dù sao thì tất cả vẫn cần phải kiểm tra lại cho kĩ lưỡng thì mới có căn cứ khẳng định tiếp được”, ông Hồ Tiến Thiệu thông tin thêm.

Ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Báo Lạng Sơn.
Còn theo ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn, danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường được đăng tải trên mạng xã hội đều là các thí sinh tự do.

Các thí sinh này được bố trí phòng thi riêng tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An. Năm nay, có khoảng 100 chiến sĩ thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động tham gia thi tại điểm thi này.

Vị này cũng cho biết, tất cả các quy trình đều theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, có sự giám sát của thanh tra Bộ và thanh tra tỉnh. Sau khi chấm thi đều niêm phong cửa và sau đó đều kiểm soát chặt chẽ.

Được biết, tổng số thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn khoảng 9.000 em. Phổ điểm thi THPT của tỉnh Lạng Sơn năm nay nhiều môn thấp hơn phổ điểm thi của toàn quốc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn link: http://vietnammoi.vn/35-truong-hop-diem-cao-bat-thuong-o-lang-son-deu-la-thi-sinh-tu-do-co-nguoi-la-cong-an-nghia-vu-119763.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here